ทดสอบความเสี่ยงภูมิแพ้ของลูกน้อย

รู้เร็ว รู้ง่าย เพียง 1 นาที … คลิกเลย

โภชนาการกับโรคแพ้โปรตีนนมวัว

นมสูตรพิเศษเพื่อการป้องกันโรคแพ้โปรตีนนมวัว (pHF หรือ H.A.)

24214
17 มี.ค. 59
เวลา 17:36 น.

คุณแม่ไม่ต้องกังวลเกินไปหากพลาดโอกาสสำคัญในการสร้างเกราะป้องกันโรคภูมิแพ้ด้วยนมแม่ เพราะยังมีอีกทางเลือกของการใช้นมสูตรทดแทนที่ลดความเสี่ยงโรคภูมิแพ้ซึ่งสอดคล้องกับคำแนะนำของสมาคมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้ของไทย ดังนั้นเมื่อแพทย์ประเมินจากประวัติภูมิแพ้ของคนในครอบครัวแล้วพบว่าลูกของคุณมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นภูมิแพ้ ก็สามารถแนะนำให้ใช้นมสูตรดังกล่าวได้

 • นมสูตรพิเศษเพื่อการป้องกันโรคแพ้โปรตีนนมวัว (pHF หรือ H.A.) คืออะไร

  หลายท่านอาจรู้จักนมสูตรนี้ในชื่อเอชเอ (H.A.) หรือสูตรไฮโปอัลเลอเจนิก(Hypoallergenic formula) ซึ่งแม้จะผลิตจากนมวัวแต่มีการใช้กระบวนการพิเศษ ได้แก่ การให้ความร้อน และย่อยด้วยเอนไซม์เพื่อให้โมเลกุลโปรตีนเล็กลง และช่วยลดโอกาสที่จะกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ลงด้วย เหตุนี้เองนม H.A. จะมีรสชาติแตกต่างไปจากนมสูตรทั่วไปอยู่บ้าง

 • นมสูตรพิเศษเพื่อการป้องกันโรคแพ้โปรตีนนมวัว (pHF หรือ H.A.) ที่ทำงาน 2 ระดับ ป้องกันโรคแพ้โปรตีนนมวัวได้อย่างไร

  ระดับแรก: ลดความเสี่ยงการกระตุ้นจากโปรตีนนมวัว
  นมสูตร H.A. ประกอบไปด้วยโปรตีนที่ผ่านการย่อยสลายบางส่วน โดยการย่อยโปรตีนนมวัวบางส่วน (partial hydrolyzation) เป็นการลดขนาดของโปรตีนนมวัวให้เล็กลง จึงลดโอกาสที่โปรตีนนมวัวจะไปกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ โดยนม H.A. ที่ผลิตจากโปรตีนเวย์ 100% เท่านั้นที่สอดคล้องกับแนวทางการป้องกันโรคภูมิแพ้ของไทย* การที่แพทย์เลือกใช้นมสูตร H.A. ถือเป็นการเลือกสูตรนมที่ปรับขนาดโปรตีนให้เล็กลงมีส่วนช่วยปกป้องภูมิแพ้ในระดับเบื้องต้นให้กับเด็ก

  ระดับที่สอง: เสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรง ด้วยพรีไบโอติก กอส แอลซีฟอส
  เพราะพรีไบโอติกเป็นอีกองค์กระกอบสำคัญในนมแม่ที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ซึ่ง 70% ของเซลล์ภูมิต้านทานอยู่ที่ลำไส้ การที่จุลินทรีย์สุขภาพเจริญเติบโตได้ดี จะสร้างสภาวะที่เอื้อต่อพัฒนาการของระบบภูมิต้านทาน ส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวม กรณีที่แม่ให้นมบุตรไม่ได้ จึงควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับนมสูตร H.A.ที่เสริมพรีไบโอติกซึ่งทำงานคล้ายพรีไบโอติกในนมแม่ที่มีผลพิสูจน์ทางการแพทย์ว่ามีส่วนช่วยส่งเสริมภูมิต้านทาน ก็จะเป็นการช่วยปกป้องโรคภูมิแพ้เพิ่มไปอีกขั้นหนึ่ง

  แนวทางปฏิบัติในการป้องกันโรคภูมิแพ้ของประเทศไทย

HA

Careline
0-2740-3456

เราพร้อมให้คำแนะนำเคียงข้างคุณแม่
ตลอด 24 ชม. ทุกวัน